Được xây dựng hơn 40 năm trước, cầu Rạch Đỉa 1 là một trong 4 cây cầu bằng sắt còn sót lại trên đường Lê Văn Lương (nối quận 7 và huyện Nhà Bè). Do quá trình sử dụng khá lâu nên Cầu Rạch Đỉa 1 được gọi nom na là cây cầu sắt…lắt lẻo. Ngày  07/11/2015 theo đề xuất của Công ty Tài Nguyên, đơn vị này sẽ ứng vốn trước vào ngân sách.

Dự án xây dựng cầu Rạch Đĩa có quy mô dài 300m và rộng 40m đã được Khu Quản lý giao thông đô thị số 4 – TP HCM nghiên cứu xác định có tổng mức đầu tư khoảng 700 tỉ đồng.

Chưa biết khi nào chúng ta mới được trải nghiệm cầu mới này. Nhưng ít ra các dự án khu vực lân cận như căn hộ Exim Pearl Tower cũng được hưởng lợi từ việc này

Cũng theo Sở GTVT TP, mới đây lại có thêm Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai cũng đề nghị đầu tư dự án cầu Rạch Đĩa và mở rộng đường Lê Văn Lương theo hình thức BT (đầu tư, chuyển giao). Như vậy đến nay có hai doanh nghiệp tư nhân đầu tư xây dựng cầu Rạch Đĩa.

(Chinhphu.vn) – Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất xây cầu Rạch Đỉa trên đường Lê Văn Lương. Tổng vốn đầu tư dự tính khoảng 700 tỷ đồng, dự án do Công ty Tài Nguyên đề xuất và ứng vốn trước cho ngân sách để triển khai.

Theo đề xuất của Công ty Tài Nguyên, đơn vị này sẽ ứng vốn trước vào ngân sách (bao gồm cả chi phí bồi thương giải phóng mặt bằng) để thành phố triển khai đầu tư dự án cầu Rạch Đỉa, không tính lãi suất cho khoản vốn ứng trước này trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm 2016.

Khoản ứng vốn trước như trên sẽ được hoàn trả một phần bằng tiền bán chỉ định phần đất còn lại sát ranh dự án Phước Nguyên Hưng, khấu trừ vào nghĩa vụ tài chính về đất các dự án của Công ty Tài Nguyên.

Đề xuất này của Công ty Tài Nguyên nhằm hưởng ứng chủ trương xã hội hóa đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, trên tinh thần chỉ đạo của UBND TP Hồ Chí Minh về việc tham gia đầu tư xây dựng của các chủ đầu tư dự án bất động sản có liên quan dọc tuyến đường Lê Văn Lương.

Đường Lê Văn Lương là một trong những tuyến đường trục chính của quận 7 và huyện Nhà Bè. Trên tuyến có 4 cây cầu sắt (cầu Rạch Đỉa, cầu Long Kiểng, cầu Rạch Tôm và cầu Rạch Dơi) với kết cấu dạng Bailey, Eiffel, khổ cầu rộng từ 3 – 3,3m lưu thông 2 chiều và không có lề bộ hành. Các cầu sắt này mang tính chất tạm thời và đang dần xuống cấp nên tải trọng khai thác chỉ từ 1 – 3,5 tấn, tĩnh không thông thuyền không đảm bảo theo cấp sông, chưa đáp ứng được nhu cầu giao thông khu vực, thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông, hạn chế năng lực vận chuyển bằng đường bộ và đường thủy kết nối cụm cảng Hiệp Phước với các tỉnh thành trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.
* Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh cũng vừa đề xuất UBND thành phố chủ trương xây mới cầu Cái Tâm thuộc địa bàn xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh.

Cây cầu nói trên đã được UBND huyện Bình Chánh xây dựng hoàn thành và khai thác năm 2008, theo kết cấu cầu treo dây văng (cầu nông thôn), chiều dài 72m, rộng 2,7m, tải trọng 1 tấn, cấm xe ôtô lưu thông; bắc qua tuyến đường thủy cấp IV. Tuy nhiên, vào ngày 12/7 vừa qua, công trình bị sự cố xà lan va đụng và sập hoàn toàn.

Trước tình hình cần giải quyết nhu cầu giao thông cấp thiết khu vực, Sở Giao thông vận tải đề xuất xây dựng mới cầu Cái Tâm tại vị trí cầu cũ, có tổng chiều dài 296m, chiều rộng 4m, kết cấu dàn thép Bailey và 4 trụ chống va, khổ thông thuyền 6m, tải trọng thiết kế 2,5 tấn. Dự án có tổng mức đầu tư dự án khoảng 17 tỷ đồng. Thời gian thực hiện từ năm 2015 – 2016.

Rate this post