thuế nhà đấtKhách hàng của chúng tôi thường đặt những câu hỏi như: Phí và Thuế phải nộp khi chuyển quyền sử dụng nhà đất là các khoản nào hoặc khi chuyển nhượng bất động sản căn hộ chi phí các loại tiền thuế là bao nhiêu? hoặc đại loại như vậy.

>> Căn hộ saigonland apartment (D2 Bình Thạnh)
>> Căn hộ Hoàng Anh Thanh bình – hagl
>> căn hộ Tân Phước 4 mặt tiền
>> Căn hộ giá rẻ hưng phát quận7 -TP.HCM

Theo quy định của pháp luật thì các khoản phí, lệ phí khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng Quyền sử dụng đất bao gồm:

1 – Thuế thu nhập cá nhân

2 – Lệ phí trước bạ

3 – Lệ phí địa chính

4 – Lệ phí công chứng

1 – Thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là gì? Đó khoản tiền mà người có thu nhập phải trích nộp
một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu nhập khác vào ngân sách nhà
nước.

Thuế thu nhập cá nhân (TTNCN) từ việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Theo Điều 22 Nghị định 65/2013/NĐ-CP Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thuế suất TTNCN đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng theo một trong hai thuế suất sau đây:

“Điều 22. Thuế suất

1. Thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản là 25% trên thu nhập tính thuế.

2. Trường hợp người nộp thuế không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.”

Ngoài ra, Khoản 2 Điều 4 Nghị định 65/2013/NĐ – CP quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân thì thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất của cá nhân trong trường hợp người chuyển nhượng chỉ có duy nhất một nhà ở, quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam thì được miễn thuế.

2 – Lệ phí trước bạ là 0,5% trên giá trị nhà, đất.

-Lệ phí trước bạ là một loại tiền mà người có tài sản phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu, về nguyên tắc người mua phải nộp lệ phí trước bạ là 1%.
-Tuy nhiên cũng có những trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, cụ thể là:
-Nhà đất đã được cấp giấy chứng nhận chung cho cả hộ gia đình, khi phân chia nhà đất cho những người trong hộ gia đình thì không phải nộp lệ phí trước bạ. Chuyển giao tài sản cho vợ, chồng, con cái, cha mẹ cũng không phải nộp lệ phí trước bạ.
-Nhà đất được đền bù, kể cả nhà đất được mua bằng tiền đền bù.
-Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sản xuất nông, lâm ngư nghiệp.
Cách tính lệ phí trước bạ
Tiền nộp = (Diện tích đất) X (Giá đất) X (lệ phí)
-Diện tích đất được tính bằng m2.
-Giá đất để tính tiền sử dụng đất do UBND tỉnh, Thành phố quy định, ở TPHCM áp dụng theo bảng giá đất hiện hành.

3 – Lệ phí địa chính là: Đối với các phường thuộc quận, thị xã: 15.000 đồng/trường hợp;

4 – Lệ phí công chứng: 

Căn cứ theo điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư liên tịch số 62/2013/TTLT-BTC-BTP Quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng lệ phí chứng thực hợp đồng, giao dịch thì lệ phí chứng thực đối với hợp đồng chuyển quyền sở hữu tài sản, quyền sử dụng đất (tính trên giá trị tài sản) được quy định như sau: Giá trị tài sản từ từ trên 500 triệu đồng đến 1 tỷ đồng là 500.000 vnđ/ trường hợp.

Thông thường thì phía người bán sẽ chịu thuế thu nhập cá nhân, người mua chịu thuế trước bạ. Còn các khoản phí, lệ phí còn lại do hai bên tự thoả thuận.

Bán nhà, Thuế thu nhập cá nhân, Nộp thuế, Luật giải phóng, Thuế thu nhập cá nhân phải nộp khi chuyển nhượng nhà đất là bao nhiêu, Cách tính thuế, cac loai thue nha dat,cac loai thue doanh nghiep,cac loai thue gia tri gia tang,cac loai thue oto,cac loai thue suat, cac loai dat trong do thi, cac loai dat vong tranh thai, thue nha dat nam 2013, luat thue nha dat nam 2012
Rate this post