Theo dự thảo nghị định quy định về khung giá đất năm 2015 mà Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố mới đây, việc tăng giá đất gấp đôi, nhất là đất ở, Vậy giá các căn hộ chung cư sẽ ra sao đang được dư luận quan tâm.

Cụ thể, giá đất ở cao nhất áp dụng cho đô thị đặc biệt vùng đồng bằng sông Hồng và Đông Nam Bộ dự kiến lên tới 162 triệu đồng/m2. Khung giá đất ở các đô thị hiện hành, giá tối thiểu là 1,5 triệu đồng/m2, tối đa là 67,5 triệu đồng/m2.

Nếu điều này xảy ra thì đây là cơ hội để người mua nhà quyết định mua căn hộ khi giá đất chưa tăng từ bây giờ đến cuối năm 2014

>> Căn hộ Tân Phước, Căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình, cũng như căn hộ Saigonland là lựa chọn tốt nhất cho khách hàng muốn mua căn hộ trung tâm quận 7, 10, 11 và Bình Thạnh

Theo nhiều ý kiến trước dự thảo khung giá đất năm 2015, đa số cho là tăng giá bồi thường đất là không thích hợp, tăng giá đất lên gấp đôi chẳng khác nào “bức tử” doanh nghiệp một cách nhanh nhất.

Phó Chủ tịch Tổng hội Xây dựng Việt Nam, TS. Phạm Sỹ Liêm trao đổi thẳng thắn: Chỉ lo tăng giá bồi thường đất là không thích hợp. Ông Liêm cho rằng: Bộ Tài nguyên và môi trường không nên chỉ quản lý giá đất trong thị trường đất cấp 1 (chỉ có một bên cung là Nhà nước) mà còn phải chú trọng quản lý cả giá đất trong thị trường đất cấp 2, nơi các thành phần kinh tế giao dịch với nhau. Chính Bộ có quan điểm khung giá đất làm cơ sở cho bồi thường đất khi thu hồi đất phải dựa trên mặt bằng giá thị trường.
Ở góc độ doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Đực, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành cho rằng: Việc tăng khung giá đất gấp đôi nếu được áp dụng sẽ là sự bất công, phi lý đối với doanh nghiệp (DN)

Theo giới kinh doanh bất động sản, hiện tiền sử dụng đất đối với chung cư bình dân chiếm khoảng 15-25% chi phí. Với loại hình chung cư cao cấp, nhà biệt thự, số tiền này sẽ tăng lên đáng kể, có thể chiếm tới 50-70%. Do vậy, khung giá đất đối với Hà Nội và TP HCM tăng lên gấp đôi, sẽ khiến cho giá các sản phẩm tới tay người mua nhà bị tăng cao.

Thực tế, những dự án đang bán được lúc này chủ yếu ở phân khúc trung bình và người mua là những người thực sự có nhu cầu về nhà ở. Do vậy, mức tăng giá 30 – 40% ở những dự án hiện được coi là vừa túi tiền như thế trong tương lai sẽ không còn vừa túi tiền nữa.

Tuy nhiên, theo nhiều “cò” đất tại Hà Nội, việc tăng giá đất gấp đôi này sẽ là “đòn tâm lý” khiến cho giá đất tại Hà Nội và TP HCM tăng mạnh, người mua sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Khung giá đất tăng sẽ khiến cho nhiều loại đất ở tăng, giá đất tại Hà Nội và TP HCM vốn đã cao “ngất ngưởng”, nay khung giá đất tăng, chắc chắn sẽ làm giá đất tiếp tục bị đẩy lên cao, cơ hội sở hữu nhà đất của người dân sẽ lại khó “với” tới hơn.

Rate this post