Bất chấp tháng Ngâu, bất động sản vẫn rầm rộ tung hàng: Theo quan điểm của người Việt Nam từ xưa tháng Ngâu luôn là tháng có lượng giao dịch nhà đất thấp nhất trong năm. Tuy nhiên, năm nay dường như sự kiêng kị đó dường như dần được phá vỡ khi hàng loạt dự án được tung ra thị trường bất chấp tháng “cô hồn”. Đặc biệt, để hút khách trong tháng này, nhiều doanh nghiệp BĐS còn tung ra các chương trình ưu đãi, khuyễn mại hấp dẫn.

>> Giao dịch căn hộ saigonland giá tốt nhất
>> Mặt bằng căn hộ Tân Phước

Hàng chục ông lớn BĐS nợ sổ đỏ của dân: Sở Tài nguyên và Môi trường Hà
Nội cũng lần đầu tiên công bố danh sách 74 dự án căn hộ của hàng chục chủ đầu
tư thiếu trách nhiệm trong việc phối hợp với cơ quan chức năng làm sổ đỏ
cho khách hàng. Trong đó, có hàng loạt đại gia bất động sản có vốn nhà
nước với các dự án khủng một thời làm mưa, làm gió tại Hà Nội, nhưng lại
nợ sổ đỏ tại nhiều dự án như Vinaconex nợ sổ đỏ 600 khách hàng tại Dự
án Khu đô thị mới Splendora; HUD có hàng loạt dự án chưa được làm sổ đỏ,
tiêu biểu là Dự án Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh.

Hàng loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 8: Nhiều quy định về đất đai sẽ có hiệu lực thi hành trong tháng 8 như cho phép chuyển nhượng dự án xã hội hóa vì lý do khách quan không thể tiếp tục thực hiện dự án trên đất đã được Nhà nước cho thuê đất. Được ghi nợ tiền sử dụng đất khi hộ gia đình, cá nhân có khó khăn về tài chính, có nguyện vọng ghi nợ thì được ghi nợ tiền sử dụng đất phải nộp. Doanh nghiệp trong kỳ tính thuế có các hoạt động chuyển nhượng bất động sản, dự án đầu tư, chuyển nhượng quyền tham gia thực hiện dự án đầu tư nếu bị lỗ sẽ được bù trừ số lỗ này với lãi của hoạt động kinh doanh…

Xây dựng “siêu cao tốc” TP. Hồ Chí Minh – Phnôm Pênh: Bộ GTVT Việt Nam và Bộ Giao thông Công chính Campuchia vừa thống nhất xây dựng Đề án ưu tiên đầu tư trục cao tốc TP.Hồ Chí Minh – Phnôm Pênh trình Chính phủ 2 nước phê duyệt. Bộ GTVT cũng khẳng định, nếu do nhu cầu phát triển kinh tế đòi hỏi phải xây dựng tuyến đường này nhanh hơn, Việt Nam sẵn sàng phối hợp với Campuchia bắt đầu nghiên cứu triển khai dự án này tại thời điểm hiện tại là phù hợp.

Thúc đẩy giải ngân gói 30.000 tỷ đồng

Theo quy định của Bộ Tài chính tại Thông tư 76/2014/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất, kể từ ngày 1-8-2014, hộ gia đình, cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, được cấp Giấy chứng nhận phải nộp tiền sử dụng đất và hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất tái định cư mà có khó khăn về tài chính thì được ghi nợ số tiền sử dụng đất phải nộp.
Đóng góp vào sự chuyển động chung của thị trường không thể không kể đến tác dụng của gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng. Nếu như tại thời điểm 31/12/2013, tổng số vốn cam kết cho vay mới đạt 1.760 tỷ đồng, thì đến 31/5/2014, tổng số vốn cam kết cho vay là 3.954,4 tỷ đồng, tăng 225%, đạt 13,2% so với tổng nguồn vốn.

Tuy nhiên, tỷ lệ giải ngân hỗ trợ gói 30.000 tỷ đồng được cho là vẫn còn chậm. Theo ông Nam, để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng đã và đang tích cực phối hợp với các bộ, ngành có liên quan (NHNN, Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường…) thực hiện các giải pháp như sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện các quy định của pháp luật về công chứng hợp đồng thế chấp tài sản hình thành trong tương lai; thủ tục thực hiện, công chứng hợp đồng; đăng ký, xử lý tài sản bảo đảm… và ban hành Thông tư liên tịch hướng dẫn thủ tục thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai, tạo điều kiện tối đa để người dân tiếp cận được nguồn vốn vay mua nhà ở.

Trong phiên họp Chính phủ tháng 6 vừa qua, kiến nghị kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm và giao cho NHNN chỉ định thêm một số ngân hàng thương mại cổ phần tham gia cho vay hỗ trợ nhà ở theo Nghị quyết 02 đã được Thủ tướng Chính phủ chấp nhận.

Đặc biệt, ông Nam cho biết, Bộ Xây dựng tiếp tục kiến nghị bổ sung đối tượng là hộ gia đình, cá nhân tại đô thị có khó khăn về nhà ở được vay vốn ưu đãi khi mua nhà ở thương mại có giá trị dưới 1,05 tỷ đồng (tương đương với quy định nhà chung cư có diện tích dưới 70 m2, giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 đã quy định tại Nghị quyết 02).

“Với những giải pháp này, chắc chắn trong thời gian tới, người dân sẽ tăng khả năng được tiếp cận nguồn vốn có sự hỗ trợ của Nhà nước để mua, thuê nhà ở”, ông Nam nói và cho rằng, giải pháp quan trọng hiện nay là các địa phương phải vào cuộc quyết liệt hơn, tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc, đẩy nhanh công tác chuẩn bị đầu tư, phê duyệt các dự án nhà ở xã hội, cho phép chuyển đổi hoặc điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại theo đề xuất của chủ đầu tư, để góp phần tăng nguồn cung về nhà ở xã hội, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương… Ngoài ra, NHNN cũng cần tăng cường kiểm tra, hướng dẫn và có quy trình thống nhất để các ngân hàng thương mại nhà nước được giao nhiệm vụ, đẩy mạnh hơn nữa việc giải ngân cho cả chủ đầu tư và người dân.

Rate this post