HỎI
Chào các anh chị luật sư!


Vào tháng 3.2013 em có mua một mảnh đất vườn ở đường số 8 Phường Trường Thạnh, Q9, TP.HCM. Vào thời điểm đó đất nằm trong khu quy hoạch dân cư mới tỷ lệ 1/2000. Đến tháng 6 em dựng nhà tôn tạm có công trình phụ. Khi dựng được nhà tôn thì có giấy đình chỉ thi công yêu cầu tự tháo dỡ. Em ở được đến 10/2/14 được mời lên phường vận động tháo dỡ và ngày 27/3/14 mời lần 2 yêu cầu tháo dỡ nếu không trong tháng sau sẽ cưỡng chế. Hiện tại đất đã có quy hoạch chi tiết 1/500 rồi là quy hoạch giáo dục. Mong anh chị chỉ hướng giúp em với.

*CHÚ Ý: Chúng tôi luôn nổ lực và cẩn trọng để mang lại những thông tin bổ ích và thiết thực nhất đến quý khách hàng. Những bài viết hỏi đáp được chúng tôi chọn lọc từ một số câu hỏi thực tế mà chúng tôi sưu tầm được. Chúng tôi không trực tiếp trả lời những câu hỏi đó. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu Quý khách cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn xin vui lòng gọi về tổng đài luật mà trang diaoconline.vn cung cấp: 1900 56 56 08

TRẢ LỜI:
Luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật TNHH Đức An, Thanh Xuân, Hà Nội trả lời:

Căn cứ vào khoản 2 Điều 29 Luật Đất đai:

2. Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch , kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật. ( XEM BÀI ĐẤT VƯỚNG QUY HOẠCH CÓ ĐƯỢC SANG NHƯỢNG )

Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép.

Như vậy, đối với đất được quy hoạch mà chưa có quyết định thu hồi, bạn không thể tự ý xây nhà.

Khi bạn xây dựng không xin phép đối với đất trong khu vực quy hoạch thì bạn phải phá dỡ. Điều 83. Các trường hợp nhà ở phải phá dỡ

2. Nhà ở thuộc diện phải giải toả để thu hồi đất theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Điều 87. Chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân khi nhà ở bị phá dỡ 1. Chủ sở hữu nhà ở phải tự lo chỗ ở cho mình khi nhà ở bị phá dỡ.

2. Phá dỡ nhà ở thuộc diện giải phóng mặt bằng thì chỗ ở của hộ gia đình, cá nhân được giải quyết theo chính sách về bồi thường, hỗ trợ và tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất nhưng phải bảo đảm nguyên tắc chỗ ở mới của hộ gia đình, cá nhân phải bằng hoặc tốt hơn chỗ ở cũ.

Bạn căn cứ theo các quy định trên để thực hiện đối với trường hợp của mình.

***

Rate this post