đất vướng quy hoạchĐất vướng quy hoạch có được sang nhượng không? Đây cũng là câu hỏi khá phổ biến của của khá nhiều người quan tâm khi chuẩn bị mua đất hoặc nhà, mà nghe nói nằm trong diện quy hoạch. Lỡ mua mà nhà nước quy hoạch thì có được đền bù không? Sao đây là câu hỏi tương tự về đất vướng quy hoạch có được quyền sang nhượng không ?

*CHÚ Ý: Chúng tôi luôn nổ lực và cẩn trọng để mang lại những thông tin bổ ích và thiết thực nhất đến quý khách hàng. Những bài viết hỏi đáp được chúng tôi chọn lọc từ một số câu hỏi thực tế mà chúng tôi sưu tầm được. Chúng tôi không trực tiếp trả lời những câu hỏi đó. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu Quý khách cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn xin vui lòng gọi về tổng đài luật mà trang diaoconline.vn cung cấp: 1900 56 56 08
HỎI:
Hiện tôi có 4000m2 đất tại thị trấn Gia ray – Xuân Lộc – Đồng Nai (có 250m2 thổ cư ) cần bán, khi lên hỏi địa chính thì họ nói đất này không sang nhượng được vì bị vướng quy hoạch xây dựng trường mầm non khu 8 (thấy trên bản đồ) và huyện hiện chưa công bố quy hoạch. Vậy cho hỏi đất tôi có thể sang nhượng, tách thưả được không. cám ơn nhiều !

TRẢ LỜI:
BẠN KHÔNG NÓI RÕ ĐẤT CỦA BẠN ĐÃ CÓ GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT HAY CHƯA NÊN CÓ THỂ CÓ 2 TÌNH HUỐNG XẢY RA:

1 –  Trường hợp thửa đất đó đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đất đó thuộc diện quy hoạch nhưng chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan có thẩm quyền thì vẫn được chuyển quyền sử dụng đất. Do đó, bạn vẫn có quyền làm thủ tục để nhận chuyển quyền (chuyển nhượng, chuyển đổi, cho thuê….hay tặng cho) quyền sử dụng diện tích đất này.

2 – Trường hợp thửa đất đó chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng đã có quyết định thu hồi đất để thực hiện dự án của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không thể thực hiện được việc giao dịch chuyển quyền sử dụng đất.

THÔNG TIN THÊM: NẰM TRONG LỘ GIỚI NHƯNG CÓ SỔ ĐỎ CÓ ĐƯỢC ĐỀN BÙ?

HỎI:
Nhà tôi có sổ đỏ nhưng nay đang nằm trong lộ giới,hiện nay nhà nước tiến hành giải tỏa một phần để tiến hành cải tạo kênh Ba Bò thì tôi có được đền bù hay không . Theo nghị định 197/2004/NĐ-CP thì đất nằm trong lộ giới khi thu hồi vẫn phải đền bù có đúng không ?

>> Căn hộ saigonland apartment (D2 Bình Thạnh)
>> Căn hộ Hoàng Anh Thanh bình – hagl
>> căn hộ Tân Phước 4 mặt tiền
>> Căn hộ giá rẻ hưng phát quận7 -TP.HCM

TRẢ LỜI:

Nếu phần đất bạn nằm trong lộ giới nhưng được Nhà nước công nhận trong
giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì gia đình bạn vẫn được đền bù khi
Nhà nước thu hồi nêu trên.
Khi bồi thường, Nhà nước sẽ bồi thường đối với diện tích đất (có nhà ở)
thực tế gia đình bạn đang sử dụng nhưng diện tích đất bồi thường không
vượt quá hạn mức giao đất ở (theo quyết định của UBND Tp Hồ Chí Minh)
tại thời điểm có quyết định thu hồi đất.
Đối với phần diện tích vượt hạn mức giao đất ở và phần diện tích đất
vườn, ao trên cùng thửa đất có nhà ở nhưng không được công nhận là đất ở
(nếu có) thì được bồi thường, hỗ trợ về đất theo quy định đối với đất
nông nghiệp xen kẽ trong khu dân cư.

Khoản 2, Điều 29 Luật đất đai năm 2003 quy định: “Trường hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được công bố có diện tích đất phải thu hồi mà Nhà nước chưa thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng thì người sử dụng đất được tiếp tục sử dụng theo mục đích đã xác định trước khi công bố quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; nếu người sử dụng đất không còn nhu cầu sử dụng thì Nhà nước thu hồi đất và bồi thường hoặc hỗ trợ theo quy định của pháp luật”.

Nhà nước nghiêm cấm mọi hoạt động tự ý xây dựng, đầu tư bất động sản trong khu vực đất phải thu hồi để thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Trường hợp có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình gắn liền với đất phải thu hồi mà làm thay đổi quy mô, cấp công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép”.

Theo khoản 1, Điều 106, Luật đất đai 2003 thì người sử dụng đất được thực hiện việc chuyển nhượng đất khi có các điều kiện sau:

– Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất;

– Đất không có tranh chấp;

– Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

– Trong thời hạn sử dụng đất.
Tóm lại ta có thể hiểu: Đất trong khu quy hoạch được sang nhượng hoặc sang tên cho người khác nếu chưa có quyết định thu hồi

Rate this post