Thông tư 141 ghi rõ: “Giảm 50% thuế VAT từ ngày 1.7.2013 đến hết ngày 30.6.2014 đối với bán, cho thuê hoặc cho thuê mua nhà ở thương mại là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2”. Tuy nhiên dù chỉ còn hơn 3 tháng nữa thời hạn nói trên sẽ hết nhưng đến nay nhiều người mua căn hộ nằm trong diện này vẫn chưa được chủ đầu tư dự án hoàn lại số thuế đã thu hoặc áp dụng giảm thuế trong các đợt thanh toán mới.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh

Đã gần hết thời gian thực hiện Thông tư 141 của Bộ Tài chính về việc giảm 50% thuế VAT giá trị gia tăng cho người mua  hoàn thiện diện tích dưới 70 m2, giá dưới 15 triệu đồng/m2 nhưng nhiều chủ đầu tư không chịu hoàn lại số thuế đã thu cho khách hàng.

Ông Thành, đại diện cho các khách hàng mua căn hộ tại dự án Ehome 3 (Q.Bình Tân) của Công ty Nam Long, cho biết chủ đầu tư đã họp với cư dân 6 – 7 lần nhưng Công ty Nam Long nói hiện nay chưa có doanh nghiệp nào dám giảm vì sợ sau này Cục Thuế không đồng ý. Nếu cơ quan thuế chắc chắn thì họ mới dám giảm. “Chính sách gần hết hạn, người dân cũng đã dọn về ở từ lâu nhưng đến nay chúng tôi vẫn mỏi mòn chờ hoàn lại phần thuế được giảm”, ông Thành cho hay.

Một dự án căn hộ bình dân ở Q.Tân Bình gồm mấy trăm căn hộ cũng trong tình trạng tương tự. Chủ đầu tư dự án này đã làm công văn gửi Chi cục Thuế Q.Tân Bình và đã được trả lời rõ quy định tại Thông tư 141. Thế nhưng chủ đầu tư dự án này lại cho biết là: “Chúng tôi chưa dám giảm thuế giá trị gia tăng cho khách hàng xuống còn 5% (thay vì 10%) bởi Thông tư chưa hướng dẫn cụ thể 5% tính sao, cho dự án đang triển khai hay dự án đã hoàn chỉnh; 5% tính ngay khi xuất hóa đơn hay khi đến cuối cùng khi bàn giao căn hộ mới tính khấu trừ lại…. Doanh nghiệp rất cần sự hướng dẫn chi tiết vì nếu không khéo làm sai sau này bị thanh tra, kiểm tra thuế vào cuộc rất phiền phức”.

Thực sự thì trong một công văn trả lời về vấn đề này do bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM ký đã có hướng dẫn về vấn đề này cụ thể. Theo đó, trường hợp từ ngày 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 doanh nghiệp có nhận tiền thanh toán đối với các hợp đồng mua bán nhà ở ký trước ngày 1.7.2013 và hợp đồng ký trong thời gian từ ngày 1.7.2013 đến hết 30.6.2014 được giảm 50% thuế giá trị gia tăng. Trường hợp doanh nghiệp ký hợp đồng mua bán căn hộ hoàn thiện nhưng nhận tiền thanh toán sau ngày 30.6.2014 thì không được giảm thuế.
Giám đốc một công ty địa ốc thừa nhận, hướng dẫn của ngành thuế đã quá rõ ràng. Sở dĩ các doanh nghiệp không muốn giảm thuế cho khách hàng là nhằm mục đích chiếm dụng vốn của khách hàng.  

Đình Sơn

Theo đề xuất của Chính phủ với Quốc hội, các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định sẽ được giảm 50% thuế VAT giá trị gia tăng đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết 30/6/2014.

Chiều 20/5, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã trình bày tại Quốc hội Tờ trình dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế giá trị gia tăng (GTGT). Một trong số những sửa đổi được chú ý tại kỳ họp Quốc hội lần này là giảm 50% thuế VAT đầu ra từ ngày 1/7/2013 đến hết ngày 30/6/2014 đối với các hợp đồng bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở và nhà ở là căn hộ hoàn thiện có diện tích sàn dưới 70 m2 có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2.
Việc quy định diện tích sàn dưới 70 m2 để hỗ trợ nhu cầu mua nhà của người có thu nhập thấp nhưng không đủ điều kiện mua nhà ở xã hội bảo đảm khả thi do diện tích được xác định căn cứ vào thiết kế quy hoạch chi tiết, xây dựng được duyệt và hợp đồng bán nhà, cho thuê, thuê mua nhà ở.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh (ảnh: Việt Hưng).
Theo tờ trình của Chính phủ, đề xuất giảm thuế GTGT hợp đồng thuê, mua nhà ở xã hội nhằm hỗ trợ và tạo cơ hội cho các đối tượng có thu nhập thấp có nhu cầu về nhà mua được nhà ở; góp phần giải quyết lượng hàng tồn kho lớn trong lĩnh vực bất động sản và vật liệu xây dựng, từng bước tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.
Như vậy, với đề xuất trên của Chính phủ, nếu được Quốc hội thông qua, thay vì phải nộp mức thuế GTGT 10%, người mua nhà ở xã hội trong thời gian từ 1/7/2013 đến hết 30/6/2014 sẽ chỉ phải nộp thuế 5%.
Về thời gian thực hiện giảm thuế, do đây là giải pháp tình thế để góp phần hỗ trợ kích cầu tiêu dùng, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản nên chỉ áp dụng trong 12 tháng. Việc kéo dài thời gian áp dụng sẽ dẫn đến tình trạng lợi dụng chính sách và “nở rộ” căn hộ mini làm ảnh hưởng tới quy hoạch xây dựng, kiến trúc chung.
Đánh giá về chủ trương giảm thuế GTGT của Chính phủ, đa số ý kiến trong Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội tỏ ý tán thành với quy định của Dự thảo luật và cho rằng, việc giảm 50% thuế GTGT đầu ra đối với các đối tượng này sẽ góp phần tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, hỗ trợ các đối tượng thực sự có nhu cầu về nhà ở, kích cầu tiêu dùng, giảm lượng hàng tồn kho trong lĩnh vực bất động sản.
Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, việc giảm thuế GTGT đầu ra đối với việc bán, cho thuê, cho thuê mua căn hộ có diện tích sàn dưới 70 m2 và có giá bán dưới 15 triệu đồng/m2 có thể sẽ dẫn đến việc chia nhỏ diện tích sàn căn hộ, phá vỡ quy hoạch, thiết kế, kiến trúc; làm tăng mật độ dân cư, ảnh hưởng đến giao thông đô thị. Nếu thiếu các giải pháp quản lý sẽ dẫn đến tình trạng tập trung đầu tư các căn hộ có diện tích sàn dưới 70m2. Do vậy, Chính phủ cần cân nhắc toàn diện trước khi ban hành chính sách này.
Về thời hạn giảm thuế, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, với mức giảm dự kiến không lớn, thời gian thực hiện ngắn (chỉ trong 1 năm) thì tác động của chính sách là hạn chế và thiếu đồng bộ với các chính sách khác (gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng được thực hiện trong thời hạn 3 năm). Do vậy, Ủy ban Tài chính – Ngân sách đề nghị kéo dài thời hạn thực hiện chính sách này đến hết 31/12/2014 (thực hiện từ 1/7/2013 đến hết 31/12/2014).

Rate this post