Máy bay Malaysia mất tích ngày 08/03/2014 , cả khu vực Đông Nam Á đang ngóng chờ tin từng giờ từng phút, máy bay Boeing B777-200ER mang số hiệu MH370 từ sân bay quốc tế Kuala Lumpur đang trên đường bay tới Bắc Kinh (Trung Quốc) thì bị mất tích vào lúc nửa đêm về sáng 8-3. Chiếc phi cơ  chở 239 người có thể đã rơi xuống biển.


Dù không họ hàng bà con thân thích nhưng từng phút từng giờ, bạn đọc luôn hướng mắt theo dõi tin tức từ vụ rơi máy bay Malaysia mất tích ngày 08/03/2014, và luôn cầu mong cho mọi người được bình an.

Rơi máy bay Maylaysia
Sơ đồ vị trí được cho là nơi chiếc máy bay Boeing B777-200ER  mất tích

Trang web của MAS cho biết máy bay Malaysia mất tích trên đường bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh (Trung Quốc), cất cánh từ sân bay Kuala Lumpur lúc 0g21 ngày 8-3 giờ địa phương (khoảng 23g21 ngày 7-3 giờ VN), theo lịch trình sẽ đến Bắc Kinh lúc 6g30 sáng theo giờ Bắc Kinh (khoảng 5g30 sáng 8-3 giờ VN).
Máy bay này liên lạc lần cuối cùng với đài kiểm soát không lưu khi ở vị trí ngoài khơi phía đông thành phố Kota Bharu của Malaysia 120 hải lý, sau đó biến mất khỏi màn hình rađa vào khoảng 2g40 giờ địa phương (tức 1g40 sáng 8-3 giờ VN).

Bạn đọc trên Vnexpress:
– Bạn đọc tên Tuấn viết: Rất rất nhju những trái tim đang hướng đến các bạn, họ cầu nguyện chúa, phật va bất cứ những aj có thể mang phép màu đến đưa các bạn về vớj gia đình thân yêu của mình. Và tôj cũng thế,…..
– Bạn có nickname 28066666 : Hi vọng sẽ không có chuyện gì xấu sẽ xảy ra ! Chưa bao giờ tôi thấy lo cho những người ko cùng họ hàng với tôi đến thế này ! Cả thế giới đều đang dõi theo họ ! Cầu trời khẩn phật sẽ phù hộ cho những con người vô tội này ! Cả thế giới đã phải hứng chịu rất nhiều nỗi đau rồi !…God bless you MH370 ! ! !

– Hoacomay: cuộc sống vô thường, thật mong manh phải không các bạn, mỗi lần lên máy bay là phó thác số phận cho Cơ trưởng.
Cầu mong tất cả mọi người tham gia giao thông trên không luôn được bình an, cầu chúc cho 239 người được trở về mặt đất an toàn, chúng tôi luôn cầu nguyện điều bình an đến các bạn, Nam Mô Quán Thế âm Bồ Tát

– Hay  đọc giả Lien viết: Tôi không có người thân nào trên chuyến bay nầy, nhưng không hiểu sao, lại cứ ngóng tin liên tục mong nhận một tin tức tốt đẹp về chuyến bay và những hành khách.Cầu mong đội tìm kiếm các nước sớm phát hiện và cứu sống những hành khách vô tội nầy.

– Mạng sống của hành khách. Va sự khắc khoải đợi chờ của hàng triệu người đang hy vọng vào nỗ lực của các đội tìm kiếm.Cố gắng lên các anh!-  giang tran

– Tôi vẫn từng giờ theo đọc bản tin. Hy vọng mọi sự tốt đẹp. Cầu nguyện cho tất cả được bình an. Các anh cố gắng nha…đội tìm kiếm cứu nạn Việt Nam thân yêu.- sáng

– Giữa 2 tình huống xấu nhất bị khủng bố hoặc bị rơi thì bạn hellosidney: Cầu mong sao cho mọi người vẫn được bình an. Dù chỉ có thể ở 0.1% nhưng chúng ta vẫn phải hy vọng, đừng bi quan nhé các bạn. Hy vọng là mọi người bị bọn không tặc khống chế chứ không phải là máy bay bị rơi.

roi-may-bay-malaysia
các comment của đọc giả tại VNExpress

Bao nhiêu con tim hướng về biển rộng
Mong điều diệu kỳ thắp sáng tin vui
Bao nhiêu sinh linh dường ngắn ngủi
Dừng lại nơi nào trên biển Malay
Thời gian trôi qua thêm nhiều ái ngại
Nước mắt rụt rè nhỏ giọt từ tim
Bao nhiêu bước chân lặn lội đi tìm
Biển sóng châp chờn người ở nơi đâu ?
Biết làm sao hơn tay chắp nguyên cầu
Giây phút nhiệm mầu hiện diện như mơ
Tin đến nhanh lên bao người mong đợi
Tin đến thật lành tất cả bình an
Thượng Đế ơi ! Xin Ngài hãy phán
Tuyệt lộ không dành cho chuyến bay kia
Thượng Đế ơi ! Xin Ngài ngó lại
Ngần đó con người trong một chuyến bay !
SÔNG QUÊ

Máy bay Malaysia mất tích không loại trừ khả năng khủng bố trong vụ máy bay mất tích

Máy bay Malaysia mất tích các quan chức Malaysia đang điều tra không loại trừ khả năng liên quan đến khủng bố, hoặc bất kỳ nguyên nhân nào khác, sau khi có tin hai người châu Âu trong danh sách hành khách thực ra không có mặt trên máy bay.

Tên của hai người, một người Áo và một người Italy bị mất hộ chiếu tại Bangkok cách đây hai năm, xuất hiện trên danh sách hành khách chuyến bay bị mất tích của hàng không Malaysia hôm nay.
Người số 35 trong danh sách mà Malaysia Airlines công bố có tên Luigi Maraldi, quốc tịch Italy. Ảnh: CCTV

Theo LA Times, chiều nay, sau khi hãng hàng không Malaysia Airlines cập nhật bản danh sách hành khách, hãng thông tấn Italy ANSA cho biết ông Luigi Maraldi, 37 tuổi, có tên trong văn bản này nhưng không có mặt trên chuyến bay MH370. ANSA nói ông này đã gọi điện cho gia đình vào báo tin vẫn sống khoẻ ở Thái Lan.

Bộ Ngoại giao Italy cũng xác nhận công dân Maraldi không lên máy bay mà đang ở Thái Lan và hoàn toàn khỏe mạnh.

Maraldi nói với tờ Corriere della Sera rằng hộ chiếu của ông bị ăn cắp từ tháng 8 năm ngoái.

“Có khả năng tên ông được ghi trong danh sách bởi vì ai đó đã dùng hộ chiếu của ông để lên máy bay”, tờ báo đưa ra giả thuyết. Người phát ngôn của Malaysia Airlines nói chưa nhận được thông tin từ ông Maraldi.

Hãng thông tấn Áo APA cũng ra thông báo tương tự về công dân nước này có tên trong danh sách hành khách. Anh Christian Kozel, 30 tuổi, thông báo rằng hộ chiếu của anh bị mất cắp hai năm trước đấy tại Thái Lan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Áo nói với Reuters rằng Đại sứ quán nhận được thông tin có công dân của họ là hành khách trên máy bay của Malaysia. “Nhưng hệ thống của chúng tôi phát hiện ra rằng đây là cuốn hộ chiếu bị đánh cắp”.

Phát biểu với các phóng viên tối nay, thứ trưởng Giao thông Malaysia Aziz Kaprawi xác nhận ông đã biết tin tức về việc hộ chiếu của công dân Italy bị đánh cắp, và rằng giới chức đang điều tra theo hướng có âm mưu ở đây. “Thông tin này đang được xem xét”.

Tổng giám đốc Cục hàng không dân dụng Malaysia Azharuddin Abdul Rahman thông báo các viên chức sân bay đang kiểm tra lại băng video an ninh quay các hành khách và hành lý, tờ Straits Times đưa tin.
thu-tuong-malaysia-8063-1394295964.jpg

Thủ tướng Malaysia Najib Razak (giữa) đến sân bay Kuala Lumpur an ủi người thân của các hành khách trên chiếc máy bay bị mất tích. Ảnh: Reuters

Máy bay của hàng không Malaysia mất tích sáng nay trên đường đi từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Các trạm theo dõi không nhận được bất kỳ tín hiệu báo nguy cấp nào trước khi máy bay mất tích. Thời tiết khu vực không có biến động bất thường.

Theo Mikael Robertsson, đồng sáng lập viên của FlightRadar24, tổ chức chuyên theo dõi khaongr 120.000 chuyến bay mỗi ngày qua hơn 3.000 trạm thu nhận tín hiệu trên khắp thế giới, nói rằng những tín hiệu cuối cùng mà họ nhận được từ MH370 khi nó ở độ cao 35.000 feet. Liệu có khả năng nó chuyển sang khu vực nào đó quá xa để chúng ta không thể nhận được tín hiệu không? Ông cho rằng điều đó rất ít khẳng năng xảy ra.

“Chúng tôi đã có tình huống khá tốt”, LA Times dẫn lời ông. “Chúng tôi đang nhận tín hiệu rất ổn định, và rồi bỗng nhiên tắt ngấm. … Tôi không muốn phỏng đoán gì, nhưng có gì đó rất bất ngờ đã xảy ra”.

Máy bay của quân đội Việt Nam chiều nay phát hiện các vết dầu loang trên biển gần khu vực mà sự cố đối với chuyến bay MH370 có thể đã diễn ra. Do trời tối, các máy bay tìm kiếm cứu nạn của Việt Nam và các nước đã trở về căn cứ. Dự kiến tàu cứu nạn của Việt Nam sẽ tiếp cận khu vực nghi ngờ vào đêm nay.

Vũ Hà 

Rate this post