một số điều lưu ý khi chọn mua căn hộ - chung cưMua nhà là việc trọng đại trong cuộc đời của mỗi người, Khi lựa chọn căn hộ chung cư ngoài giá cả, vị trí, chúng ta cần quan tâm đến hướng cửa, hình dạng bên ngoài và cấu trúc bên trong, yếu tố phong thủy…Làm thế nào để bạn tìm một ngôi nhà thật ưng ý xem ra là một vấn đề khá nan giải. Những điều lưu ý sau giúp bạn phần nào cho lựa chọn của mình

1 – Khả năng tài chính:

Trước khi quyết định chọn mua căn hộ chung cư, người mua nên tính toán lại khả năng tài chính của mình, đặc biệt là khi mua trả góp, hỗ trợ tài chính qua ngân hàng.

Ví dụ: bạn mua căn hộ trị giá 1 tỷ đồng, trả trước 30%, ngân hàng hỗ trợ 70%. Với lãi suất khoảng từ 1%-1.1%/ tháng, tùy vào từng ngân hàng. Bạn cần phải trả tiền lãi cho ngân hàng từ 7.000.000 tới 7.700.000 đồng mỗi tháng, chưa bao gồm tiền vốn phải trả tùy thuộc vào thời gian cho vay, càng ngắn hạn càng cao. Như vậy, tối thiểu bạn cũng phải trả khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng.
Vì vậy bạn phải xem xét kỹ lưỡng khả năng của mỉnh trước khi tiến hành mua. Đừng để rơi vào tình trạng mua giá cao rôi rao bán vội vàng giá thấp vì không có khả năng chi trả.

2 – Thăm dò giá cả kỹ càng:

Tìm kiếm chung cư căn hộ bạn quan tâm để biết về giá đang rao bán hiện tại là bao nhiêu? Tiếp đến bạn hãy ghé thăm chung cư đó, vào một quán cà phê, bạn sẽ có rất nhiều thông tin về giá cả, chất lượng cũng như các thông tin khác…

Nhưng có một điều quan trọng nữa mà bạn nên tìm hiểu đó là, chung cư đó gồm bao nhiêu đối tác góp vốn, phân phối? Sau khi có thông tin này, bạn nên ghé thăm tất cả các đối tác góp vốn, phân phối, lựa chọn nhà phân phối nào giá cả và điều kiện tốt nhất cho mình.
Tốt nhất, nên mua trực tiếp từ CĐT để có thể yên tâm và nên lựa chọn CĐT lớn, uy tín.

3 – Phí chung cư, tiện tích:

Bạn nên kiểm tra các loại phí chung cư cần phải trả hàng tháng, có phù hợp, chấp nhận được không? Phí chung cư hiện nay là vấn đề các bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định mua. Nhiều người dở khóc dở cười vì mua chung cư xong mới biết phí chung cư trên zời…

Các tiện ích công cộng khác như, chỗ gửi xe máy, xe hơi, chỗ sinh hoạt công cộng như phòng lớn để phục vụ khi có hữu sự như hiếu, hỉ.., bể bơi, trung tâm thể dục, số thang máy… và các tiện ích khác.

4 – Phong thủy, môi trường, cộng đồng dân cư:Nếu bạn quan tâm tới phong thủy, bạn nên xem xét hướng của chung cư, căn hộ sao cho phù hợp với bạn.

Bạn nên xem xét công đồng dân cư kế cận chung cư nếu là chung cư mới, hay dân cư trong chung cư nếu là chung cư đã có người sử dụng, có phù hợp với lối sống của bạn hay không?
Giao thông đi lại, bạn nên kiểm tra đường ra vào có thuận tiện hay không? Có ngập nước vào mùa mưa không? Gần nhà trẻ, trường học, bệnh viện? Khu vực có được an ninh như cam kết hay không?

5. Khi tiến hành mua-bán chung cư

Thông thường các dự án căn hộ chung cư sẽ có việc đặt cọc hoặc giữ chỗ. 

Cũng cần hỏi kĩ về số tiền cọc này có được hoàn trả lại khi đổi ý hay không (thông thường nếu đặt cạoc thì không hoàn trả, còn giữ chỗ thì sẽ hoàn trả lại)? Trong khoảng thời gian là bao lâu? Nếu đồng ý mua thì có tính gộp vào tiền đóng đợt đầu của dự án hay không? Khoản tiền này lớn nên Cần phải có phiếu thu hợp lệ ( Phiếu thu của sàn có Dấu đỏ, các giấy tờ ủy nhiệm phân phối giữa chủ đầu tư và sàn BDS).
– Nếu là chung cư/Nhà riêng cần mua lại thì yêu cầu chủ nhà chứng thực việc sở hữu, không xảy ra tranh chấp. Các phí sang tên sổ đỏ bên nào sẽ chịu? Sau khi sở hữu muốn xây sửa thì có ảnh hưởng gì không, lưu ý gì?

Ngoài những vấn đề như vị trí,giá cả thì chúng ta nên  nên lưu ý những điểm sau:

 1.Nên chọn những chủ đầu tư lớn như HUD hoặc Vinaconex- vì mấy ông này hay có đất dự án rộng-đặc biệt ông HUD-nên họ không tận dụng tối đa diện tích để xây dựng.Trước em ở Văn Quán rất khoái vì có nhiều cây xanh.Chọn những toà càng có nhiều không gian chung càng nhiều càng tốt.
2.Nên mua nhà từ khoảng tầng 7-15-Vì ở thấp quá thì cũng nhiều bụi,nhiều muỗi,lại hay bị ồn ào.Cao quá thì đi lại bất tiện và nhỡ có sự cố gì thì cũng khó “chạy” hơn.
3.Nên chọn những nhà có thêm tầng hầm-vì như vậy nếu các mẹ có xe oto sẽ đỡ phải vứt ngoài đường.
4.Không nên chọn những toà nhà ở mặt đường lớn,đông người đi lại-Vì sân chơi sẽ ít,con cái đi lại hoặc chơi sẽ nguy hiểm vì nhiều xe cộ.Hoặc là chủ đầu tư cho thuê vài tầng để làm siêu thị thì sẽ bớt đi chỗ gửi xe,bớt chỗ vui chơi…..
5.Chọn những căn xa chỗ đổ rác,xa thang máy.Nên chọn những căn ô góc,càng nhiều mặt thoáng càng tốt.
6.Tuyệt đối tránh những căn mà có phòng nào đo bị bịt kín – không có cửa sổ hướng ra ngoài trời.
7.Tránh hướng cửa chính trực diện sang nhà đối diện-Nhiều khi muốn mở cửa ra cho thoáng rất bất tiện).
8.Nên chọn những căn có trên 1 nhà WC(nhiều khi không dùng đến mấy,hoặc hơi lãng phí nhưng bù lại sẽ có nhiều cái hay các mẹ ạ).
9.Chọn những toà nhà có hành lang càng rộng càng tốt-ngoài chức năng là lối đi chung,hành lang còn là nơi vui chơi cho trẻ em thậm chí nhiều khi còn là nơi liên hoan tầng mỗi khi có dịp.
10.Phải chú ý số lượng và chất lượng thang máy của toà nhà mình định mua.Bây giờ nhiều nơi có khoảng 3 thang máy chở người + 1 thang máy chở hàng(phục vụ cho việc chuyển nhà-nhưng khi bình thường vẫn dùng để chở người.Vì hằng ngày mình sử dụng cái này rất nhiều.
11.Cộng điểm cho những toà có 2 thang bộ thoát hiểm(tốt nhất là nó cửa sắt ra hành lang và luôn đóng(ko khoá nhé) để đề phòng khi có cháy hoặc sự cố gì thì sẽ không lan nhanh ra lối thoát hiểm và các tầng khác.

*Lưu ý bài này được ghi lại của bạn Cin Tran trên diễn đàn lamchame 
Rate this post