Ngày 25/03/2014, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng và 7 NH thương mại chính thức công bố triển khai gói tín dụng 50.000 tỷ đồng cho thị trường xây dựng và bất động sản, gói tín dụng 50.000 tỷ đồng nói trên hiện đã có VNCB, BIDV, Agribank, VCB, Vietinbank cam kết tham gia.


Trong mô hình liên kết 4 nhà này, VNCB đứng ra làm ngân hàng cung cấp nguồn vốn cho các đơn vị trong ngành xây dựng – vật liệu xây dựng – bất động sản.

Trong khi đó, thông tin từ VNCB cho hay Tập đoàn Thiên Thanh “hướng tới là nhà tổ chức cung ứng vật liệu xây dựng, chủ trì sàn kinh doanh vật liệu xây dựng đầu tiên trên cả nước nhằm kết nối các đối tượng có nhu cầu vật liệu xây dựng là các chủ đầu tư, nhà thầu với nhà sản xuất vật liệu xây dựng trên cả nước”.

Về điều kiện vay vốn của gói tín dụng 50.000 tỷ nói trên, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết vẫn phải tuân thủ theo các điều kiện bình thường.

Khi tham gia gói tín dụng 50.000 tỷ này, các doanh nghiệp sẽ có thể mua vật liệu với giá thấp hơn thị trường từ 10 đến 20%.

Liên quan về dòng vốn mới này, chuyên gia tài chính Lê Xuân Nghĩa nói thêm, sắp tới sẽ có các chương trình cung cấp vốn cho thị trường xây dựng, bất động sản, với quy mô có thể còn lớn hơn gói tín dụng của VNCB. Trong đó, có một phần dành cho người dân xây dựng, sửa chữa, cơi nới nhà cửa.

Ông Phan Thành Mai, tổng giám đốc VNBC, cho biết bước đầu gói tín dụng này được liên kết bởi bảy ngân hàng thương mại gồm VNBC, Agribank, BIDV, Liên Việt, OceanBank, Sacombank và MB.
Bảy ngân hàng này cũng thống nhất theo một quy chế là giám sát chặt chẽ nguồn tiền để sử dụng đúng mục đích vào dự án.
Cụ thể, ngân hàng sẽ chi trả trực tiếp cho các khoản đầu tư mua sắm vật liệu, nhân công của dự án, thay cho việc ngân hàng chuyển tiền cho chủ đầu tư, rồi chủ đầu tư tự trả tiền cho nhà thầu như trước đây.
Ông Nguyễn Phước Thanh, phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước, cho rằng thông qua chuỗi liên kết này ngân hàng sẽ kiểm soát được dòng tiền đúng mục đích cho dự án.
Nhà thầu cũng sẽ được bảo đảm khả năng thanh toán đúng tiến độ. Đối với nhà sản xuất có thể giải phóng được hàng tồn kho với số lượng lớn, được thanh toán đúng tiến độ.
Tuy nhiên vì đây là đề án do các ngân hàng thương mại tự liên kết nên lãi suất cho vay là lãi suất thương mại không được hỗ trợ như gói 30.000 tỉ đồng.

>> Căn hộ Sunny Plaza gần sân bay, ngay công viên Gia Định
>> Mở bán căn hộ Hoàng Anh Thanh Bình Q7 thanh toán 17tr/tháng

Rate this post