Tình cờ tôi đọc được một câu hỏi của 1 chị hỏi trên báo VNexpress, chị đắng đo suy nghĩ: Tiền ít, nên mua nhà to ở xa hay nhà nhỏ trung tâm? và câu hỏi được mọi người trả lời một cách nhiệt tình đa số những người đều cho rằng nên mua căn hộ thay vì phải mua nhà nhỏ trong khu trung tâm

Nguyên văn của chị như sau:
 Gia đình tôi ở Hà Nội, sau một thời gian tích cóp được 1,5 tỷ đồng thì thấy đã đến lúc phải mua nhà để sống độc lập với các cụ. Tuy nhiên với số tiền này, tôi không biết nên chọn nhà tí hon ở trung tâm hay ra xa cho rộng rãi?
Tôi đã tìm rất nhiều nơi ở các quận trung tâm thành phố rồi và kết luận rằng với số tiền này, tôi chỉ có thể mua nhà chung cư rất bé, diện tích 50 đến 55 mét vuông. Còn nhà đất, với số tiền này thì chỉ mua được trong ngõ ngoằn nghèo, ngõ bé, nhà thiếu ánh sáng, đất diện tích tầm 30 mét hoặc phải chung sổ đỏ.
mua căn hộ hay nhà phốTrong khi đó, nếu ra ngoại thành xa như Yên Nghĩa, Xuân Phương mà mua chung cư hay đất, thì tôi có thể mua được diện tích lớn hơn nhiều. Thậm chí có nơi chỉ cần một tỷ đồng là tôi mua được nhà 80 mét rồi. Nhưng ở đấy, vào được Bờ Hồ cũng đi mất 20 chục km, tất nhiên là đi làm, đi học hàng ngày cũng rất xa. Gia đình tôi đang rất băn khoăn không biết nên chọn nhà nhỏ ở trung tâm để con cái học hành, bố mẹ đi làm, cả nhà giải trí cho tiện; hay đánh đổi tất cả để được ở nhà to, rộng rãi?
Tp.HCM căn hộ Hưng Phát giá rẻ nhất khu vực quận 7

BS Trường Thọ(hưu) – 13:56 29/9/2013 trả lời:

Tôi đã ở HN những năm 69-75 của thế kỷ trước, HN bây giờ “Chật chội và đông đúc, không khí không sạch như trước. Tôi khuyên bạn là nên mua nhà các quận ven TP (Từ liêm,Hà Đông hay Long Biên), nhà rộng rãi hơn, nhưng nơi làm việc khoảng 10km trở lại, vì nếu không có phương tiện công cộng bạn có thể đi bộ được, vừa có sức khoẻ mà không lo muộn giờ đi làm. Chúc bạn toại nguyện!

Bác Trần Hùng – 61 tuổi thì đã trải nghiệm thực tế hơn về cuộc sống của mình

Tôi năm nay 61 tuổi, gia đình tôi đã vài đời và riêng tôi đã 58 năm sống
ở trung tâm Hà Nội (Q.Hoàn Kiếm) trong ngôi nhà 60m2 ba tầng gần chợ,
gần bờ hồ và nhiều khi tôi nghĩ cứ thương những người ở chung cư hay ở
các khu đô thị ven TP vì nghĩ cuộc sống ở đó chất lượng sống không tốt.
Năm 2010 do bạn bè rủ và có gần 2 tỷ dư dật tôi đã mua 1 căn hộ chung cư
120m2 ở tầng 16 cách ttrung tân HN 10 km, ban đầu chỉ để thứ 7, CN đến
nghỉ và tham gia clb bóng bàn, sau đó tôi thấy cuộc sống ở đây rất tốt
nên tôi chuyển hẳn xuống ở chung cư. Sau 2 năm tôi lại nghĩ ngược lại,
tôi thấy những người sống trong các ngôi nhà ống kể cả mặt đường trong
các phố cổ mới là đáng thương, ở đó môi trường vệ sinh quá kém, sinh
hoạt đắt đỏ, điện nước kém, chen chúc chật chội, hay mâu thuẫn hàng xóm,
khổ nhất là sự tra tấn của mùi than tổ ong vào ban đêm và gần sáng khi
tỉnh giấc, điều kiện thể dục thể thao kém phát triển….và tôi rút ra
được 1 điều là cái khó nhất để thoát ra khỏi những nơi này chỉ là do
không thắng nổi cái sĩ diện phố lớn chứ chất lượng sống quá kém nên tôi
sẽ không thể sống nổi nếu quay về những nơi đó sống, tôi khuyên con cháu
tôi nếu có tiền thì nên mua nhà tại các khu đô thị mới , có ít tiền thù
mua chung cư, nhiều thì mua biệt thự. Ở đâu rồi cũng quen đấy, chất
lượng sống và sức khỏe mới là quan trọng.

 Bạn Thái Dương:

Theo mình bạn nên chọn phương án 2, cơ bản về chất lượng nhà và đất vẫn an toàn hơn, môi trường cũng tốt, khí hậu cũng okie. 20Km nhưng đi hoài cũng quen bạn à, mình cũng thế, đi hoài thấy quen à:)Chúc bạn tìm được sự lựa chọn hợp lý

 Bạn Hoa Mai:

Nên mua một căn hộ chung cư khoảng 50-55m2, biết cách bố trí các phòng hợp lý vẫn hơn. Tôi đã từng ở căn hộ như vậy. Rất tốt.

Và cũng có một số ý kiến khác cho rằng mua nhà nhỏ ở trung tâm vẫn tốt hơn: 

Chào bạn Huyền Nga,
Tôi là người quan sát thị truòng địa ốc tù nhiều năm nay, không chỉ riêng Việt Nam mà cả trên một số nuóc khác nhau, thôi thấy câu hỏi của bạn không có gì là mói và là câu hỏi chung của toàn cầu. Hôm qua tôi có đi tham căn hộ mới mua của chị dâu, về nhà tôi nghĩ nếu là tôi, bỏ số tiền hơn 4 tỷ để sở hữu một căn hộ trên tầng 12, chắc là tôi không thích, đành rằng các tiện ích trong khu nhà đó rất nhiều và môi trường khá trong sạch. Nếu có ngần ấy tiền, tôi vẫn cứ mua một căn hộ bình dân hơn khu trung tâm thành phố. Tôi chưa hình dung được nếu sống ở khu một năm sở dụng công viên bao nhiêu lần, và bể bơi miễn phí sẽ ra sao khi cả vạn người đều tranh nhau tận hưởng? và rồi các thứ khác nữa, bao nhiêu phần trăm tôi sẽ mua dưới cửa hàng khi mà giá luôn đắt hơn mua qua mạng từ 20%?
Trở lại câu hỏi của bạn, với số tiền 1,5 tỉ, hãy mua một căn hộ gần hồ hoàn kiếm. Bạn sẽ không phải hối tiếc quyết định của mình đâu – Bạn Linh Lê

Rate this post